Ngôi nhà đẹp làm từ Ván ép

Khi lên ý tưởng cải tạo lại căn nhà, kiến trúc sư Simon Astridge (người Anh) cùng vợ đã dùng những vật liệu thô, chưa hoàn thiện để tạo cho căn nhà nét hoài cổ.  Với ý tưởng từ người vợ, vốn là người Nhật Bản, về phong cách wabi-sabi của Nhật, kiến trúc sư Simon Astridge đã quyết định lựa chọn những loại nguyên liệu thô như ván ép, thép thô và đất sét bởi theo thời gian chúng sẽ càng ngày càng đẹp lên.

Mặt tiền ngôi nhà

“Thay vì sợ sự bào mòn của thời gian như người phương Tây, wabi-sabi của Nhật trân trọng những gì phi hoàn hảo, chúng tôi không dùng mỹ phẩm để che giấu những nếp nhăn mà trân trọng chúng”, bà Taeko Astridge, vợ của kiến trúc sư Simon cho hay.

Một góc phòng tắm

Nhiều phần tường gạch từ thời Victoria của căn hộ không được sơn lại mà thay vào đó được phủ đất sét nhằm giữ nét cổ kính nguyên bản.

Phòng khách

Sàn của căn nhà được ốp bằng gỗ ván loại rẻ cắt thành ô vuông. Phòng khách chính được vị kiến trúc sư đặt trên tầng cao nhất nhằm tận dụng tầm nhìn ra thành phố London của căn nhà. Bộ bàn ăn được đặt hướng ra ba cửa sổ lớn, có thể từ đây phóng tầm mắt nhìn tới chân trời của thủ đô London.

Cầu thang nối gác xép

Cầu thang hoàn toàn bằng thép sơn đen nối gác xép mới cải tạo và phần còn lại của ngôi nhà. 

Phòng ngủ chính

Phòng ngủ chính của căn nhà có một tủ đồ lớn cũng được làm bằng gỗ ván.

Phòng ngủ chính

Trần và tường phòng ngủ được ốp Ván dán , ánh sáng luôn tràn ngập vào phòng thông qua cửa sổ mái.

Cây xanh phòng tắm

Phòng tắm đơn giản với nhiều cây xanh được chia làm hai phần, bồn rửa tay và bồn tắm cùng bồn cầu. Cây xanh được treo ngay trên bồn tắm nhằm tiết kiệm không gian.

Phòng ngủ phụ

 Phòng ngủ phụ dành cho khách của căn hộ với chiếc giường tái chế làm từ pallet gỗ thông, loại thường dùng để lót hàng hóa cỡ lớn.

Theo hai vợ chồng kiến trúc sư, góc nhìn này chính là tài sản giá trị nhất của căn nhà. Hai vợ chồng ông đã mua được căn nhà này vào năm 2014 với giá hơn 500.000 USD trong tình trạng tồi tàn, hỏng hóc đường điện ngầm và không có nhiều người hỏi mua. Nhờ cải tạo gác xép, diện tích sử dụng của căn hộ đã tăng lên 72m2, cùng với giá nhà tăng, giá trị căn nhà theo ước tính đã lên tới 1 triệu USD.

Cặp vợ chồng vô cùng hài lòng với công trình. Theo chủ nhà, với việc sử dụng nguyên liệu thô, căn nhà sẽ đẹp lên theo thời gian thay vì xuống sắc.

Nguồn archdaily.com